" SỐNG CHẾT MẶC BAY "

NỖI ĐAU TỪ MỘT CHIẾC CẦU
Cách đây gần 2 tháng trên chương trình thời sự của đài Truyền Hình Quảng Trị chúng tôi đã phản ánh việc Công ty Cổ phần Xây dựng An Phú là đơn vị chịu trách nhiệm thi công công trình đường giao thông liên xã Triệu Long-Triệu Thuận đã đập bỏ chiếc cầu Đúc An Mô- Bích La Thượng rồi để mặc người dân nơi đây phải chịu bao nỗi vất vả và nguy hiểm khi tham gia giao thông trên tuyến đường này trong gần 4 tháng trời. Sau khi phóng sự được phát sóng lãnh đạo huyện Triệu Phong đã trực tiếp về thị sát và chỉ đạo khắc phục sự cố này; Tuy nhiên đến nay thực trạng ở đây vẫn chưa hề có chuyển biến gì khiến cho bà con nhân dân hết sức băn khoăn!
********
Đã hơn 5 tháng nay ngày chiếc cầu Đúc An Mô- Bích La Thượng thuộc tuyến đường liên xã Triệu Long- Triệu Thuận huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị bị đập bỏ bà con nhân dân ở đây lại phải đối mặt với một thực tế là không có đường để đi. Hàng ngày người dân muốn qua lại ở hai thôn An Mô và Bích La Thượng hay có ai đi trên truyến đường này đều phải lội xuống con kênh đầy nước để qua đường. Hai làng An Mô và Bích La Thượng chỉ cách nhau có vài trăm mét vậy mà việc đi lại giờ đây đã trở nên hết sức khó khăn và nguy hiểm. Cũng như bà con làng xóm của mình mặc dù đã trên 70 tuổi nhưng do hoàn cảnh gia đình neo đơn nên ngày nào bà Nguyễn Thị Huyên ở làng An Mô cũng đành phải chấp nhận nguy hiểm vượt qua dòng nước để sang làng Bích La Thượng chăm sóc đứa cháu đang bị ốm ! Bà Huyên bức xúc nói “ Họ ác lắm làm cái chi cũng giữa chừng là bỏ. Để dân chúng tôi “ Sống chết mặc bay” rứa đó…” alt
Hơn 7 tháng nay chiếc cầu này vẫn " Đôi bờ cách biệt"
Không riêng bà Huyên mà hàng ngàn người dân ở xã Triệu Long và các xã phụ cận nhất là các em học sinh từ mẫu giáo đến cấp 3 ở trên địa bàn này đều đã phải chịu cảnh lội sông nguy hiểm này trong suốt nhiều tháng qua. Hàng ngày đi qua đây họ chỉ biết kêu trời và cam lòng chịu đựng. Vậy nhưng sự phẫn nộ uất ức của người dân nơi đây hầu như chẳng làm động lòng được những người có trách nhiệm. Được biết cách đây gần 2 tháng lãnh đạo huyện Triệu Phong đã có về thị sát chiếc cầu và hứa với bà con nhân dân ở đây là sẽ đầu tư 25 triệu đồng làm chiếc cầu tạm cho nhân dân qua lại tuy nhiên đến nay chiếc cầu tạm này vẫn còn trong lời hứa của lãnh đạo huyện còn bà con nhân dân vẫn cứ mỏi mòn chờ đợi. alt
Nhà em ở bên nớ nhà anh ở bên này "
Đã hơn 5 tháng trôi qua kể từ khi chiếc cầu bị đập bỏ và sau gần 2 tháng kể từ ngày lãnh đạo huyện về chỉ đạo khắc phục thì nay chiếc cầu vẫn trong tình trạng “ Đôi bờ chia cách ”! Và cứ thế nỗi vất vả những nguy hiểm cùng sự than trách của người dân thì ngày mỗi tăng thêm nhất là trong mùa mưa lụt và gió rét này. Sự bàng quan tắc trách của những người có trách nhiệm trong vấn đề này phải chăng là có chủ ý?
**********
Cần nói thêm là việc làm của chủ đầu tư và lãnh đạo huyện Triệu Phong là một việc làm thể hiện sự quan liêu tắc trách vô trách nhiệm và coi thường dân đen theo kiểu “ Sống chết mặc bay…” Vì thứ nhất: các quan huyện đâu có ở vùng thôn quê đâu có đi lại trên con đường này để mà quan tâm?. Thứ 2: khi quy hoạch thiết kế và đập bỏ chiếc cầu cũ mà không làm cầu tạm để bảo đảm giao thông là sai luật xây dựng giao thông thể hiện sự kém hiểu biết và hạn chế tầm nhìn. Thứ 3: Con đường này khởi công cả năm nay đến nay đoạn đường qua chiếc cầu này vẫn chưa làm mà chiếc cầu đã bị dập bỏ hơn 7 tháng trời…thì đây là việc làm ăn kiểu gì???
Bài và ảnh: Nguyễn Đạo Thiện

giophuongnam

Vừa qua GPN ẩn ở bên yahoo360 plus và có sáng tác 1 bài về Quảng Trị đó Thiện ơi!( Tựa là Gió Về Miền Trung) vài bữa đem qua nhớ đọc nhé!
Đêm bình yên nghen ĐT!

thisiqtv

GPN

Dạ chào chị Nam. Lâu lắm mới gặp lại chị. Cả tháng buồn lắm. Thằng " Tin Tặc" chơi con nít làm chị em mình không gặp nhau. Chị vẫn khỏe chứ! Chị làm thơ hay quá em cũng đang tập làm thơ đây mai mốt gửi chị mấy bài đọc cho vui! Dạo này em đang lo nội thất. chắc tết mới đi thăm làng xóm được. Hì.hì. Chúc chị vui khỏe mọi điều tốt lành!

giophuongnam

Đạo Thiện! Khỏe hả vẫn viết dài đã biết khỏe rùi?
Từ nay vui nhé! sao cứ im ỉm trong nhà không zậy...cưng!