CÂU CÁ LÓC NGÀY MÙNG 1 TẾT

 

CÂU CÁ LÓC NGÀY MÙNG 1 TẾT DƯƠNG LỊCH

       
            Sáng nay thứ 7 ngày mùng 01 tháng 01 năm 2011 sau cử cà phê 8 giờ sáng nhưng vẫn còn hơi se lạnh mặc dù trời bắt đầu hửng nắng. Ở làng quê thuần nông huyện hải Lăng cảnh làng mạc vẫn trầm mặc trôi theo thời gian người dân ở đây dường như vô cảm với một ngày đầu năm mới dương lịch ( Chắc họ cứ quan niệm là tết của Tây ? ). Tôi muốn làm một công việc gì đó để lấy lộc đầu năm nhưng nghĩ mãi mà vẫn chẳng có việc gì thích hợp lúc này? Khi người nông dân vẫn ra đồng cày ruộng người buôn bán vẫn đến chợ giao thương...Tôi chợt nghĩ ra việc cần làm lúc này là đi câu cá lóc- cái nghề phụ này tôi vẫn thường nguyện theo nó suốt cuộc đời  còn lại!

        Cầm điện thọai gọi cho chú em ở xã Hải Chánh để rủ nó đi câu nhưng nó lại bảo bận anh ơi! Chiều thì được. Ừ đi câu cá lóc mà đợi đến chiều thì còn gì hứng thú nữa và đâu còn là đi lấy ngày đầu năm?. Đành thôi tôi quyết định đi một mình vậy! Chuẩn bị mồi câu ( nhái ) và kiểm tra lại đồ nghề câu tôi chạy xe máy hơn 10 cây số vào đập Khe Cầu ( xã Hải Chánh huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị ) để vun cần. Đến nơi cũng là lúc trời vừa tròn 9 giờ sáng nhìn cảnh núi rừng buổi sáng mấy phút tôi mới bắt đầu thực hiện công việc của mình! Rê câu.

        Mới rê được mấy đường thì điện thoại reo chú Hưng ở thị xã Quảng Trị ( một tay câu khá chiến ) gọi hỏi: sáng ni bác có đi câu không tôi bảo có đang đi lấy ngày thôi. Chú ta cười khề khề rồi khen: siêng dữ hè? Vậy có lóc nào chưa?. Chưa mới câu. Rê thêm mấy đường nữa thì điện thoại lại reo lần này là anh Qúy trưởng ga Diên Sanh- Hải Lăng- Quảng Trị hỏi: Sáng ni có đi câu không tôi bảo có và chưa có con nào....rồi tiếp tục rê...đến 10h rồi mà vẫn chưa thấy động tỉnh gì. Ngồi nghỉ một lát nhìn ra hồ câu tôi thấy một tiếng đớp xẹt dưới đám rong cánh bờ khoảng 10 mét- đó là một chú lóc đớp bóng! Tôi đánh cần rê theo đến đường rê khoảng thứ 7 8 gì đó thì nó đánh ụp một cái nhẹ nhẹ tôi buôn tay và chùng dây cước chờ đến 5 giây rồi giật một cái khá mạnh. Một chú lóc 1 5 kg quấy đuôi đánh soạp...làm tung tóe một đám rong thế là chú ta đã mắc câu chú lóc to lại ở dưới nước là sở trường của nó nên nó vùng rất mạnh theo kinh nghiệm tôi đã căn dây và đặt thẳng cần câu rồi cuốn từng vòng dây một rât may chú lóc không dí xuống bùn mà chỉ vướng vào một bụi rong nhỏ và nằm im để tôi kéo vào bờ! Trước lúc đặt chú lóc 1 5 kg vào bao tôi đã ngồi nhìn nó mấy phút và cầm điện thoại phôn cho chú Hưng để khoe hàng. Chú Hưng khoái quá hô lên: đã hè đã hè...và hình như cũng xách cần đi câu!

Chú lóc  này nặng 1 5 kg

         Đến 12 giờ trưa trời nắng quá nên tôi thu cần ra về kết quả ngày mở hàng đầu năm tôi câu được 5 chú lóc tổng cộng khoảng 3 kg. Vậy là ngày đi câu cá lóc đầu năm tôi đã đạt được yêu cầu đề ra là : Phải có cá! ( Ở thị xã Quảng Trị nghe đâu chú Hưng cũng câu được 6 chú lóc tổng cộng khoảng 1 5 kg ). Thế là: câu cá lóc ngày mùng 1 tết dương lịch thật thú vị!

        Chuyện ngoài lề:  

        Nói chuyện về câu cá lóc thì nói cả tháng cũng không hết cái đề tài này nào là chuyện cái hồ này đẹp chỗ này cá lóc ở nhiều câu được con mấy lạng cá ốm hay béo chuyện giựt sảy đứt cước chuyện làm lưỡi câu chuyện mài một cục chì sao cho đạt yêu cầu và cách rê như thế nào thì cá lóc khoái..vân...vân... cũng đủ hết ngày rồi!

        Dân câu cá lóc có một đặc điểm chung là Mê và rất dễ làm quen ( chỉ cần bàn chuyện câu cá lóc là quen nhau liền) ! Có khi bỏ cả cơm để theo một vài con cá cùng nhau nhịn đói cả ngày nhưng vẫn vui. Nếu xong việc cơ quan là chạy ào về nhà xách cần đi cấu cá lóc ( đa số dân câu  chúng tôi đều là những người làm việc nhà nước; có người là bác sỹ giáo viên giám đốc kỹ sư...). Cái nữa là dân câu cá lóc rất ghét mấy ông đánh cá bằng xung điện vì hồ nào mà có người xung điện thì coi như hồ đó cá không bao giờ ăn mồi!

        Thịt cá lóc có đặc tính thơm ngọt nếu kho với nghệ tươi thì ăn đỡ đau dạ dày còn nấu canh với mướp đắng me chưa... thì hỡi ơi hết chê luôn! 

        Hê hê...xin thông báo nếu ai mê câu cá lóc thì xin nhập hội với chúng tôi bảo đảm chỉ cần bày cho vài bữa là trở thành một thợ câu giỏi nhưng không lấy lệ phí. Sau đây tôi xin giới thiệu với quý vị một số hình ảnh về cá lóc về mâm cơm độc món cá lóc.

Tô canh mướp đắng với cá lóc

Đĩa cá lóc kho với nghệ tươi

Mâm cơn độc món cá lóc

                                                   Ngày 01- 01- 2011

                                                              NĐT

thisiqtv

Phương Đà Nẵng

Hê.he..ok ngay nếu Phương muốn gia nhập thì nhớ ra Quảng Trị nhé. Khoảng 20 tết này là hội mình tổng kết năm đó. Có gì sẽ báo cho Phương sau.Thân Chào!

Phương

xin gia nhap hoi

Chao anh Thien
em la Phuong o Da Nang em cung biet cau ca loc hon 2 năm rồi
Luc đó em đi công trình ở KCN nam đông hà quảng trị ra công viên lê Duẩn chơi có nhìn thấy anh Bình câu và ghiền từ đó.
anh cho em gia nhập Hội câu của anh với nhé!
Khi nào anh tổ chức thì alo cho em đi với nhé
sdt cua em: 0905045908
mail: bánonltd@gmail.com

Phương

Chao anh Thien
em la Phuong o Da Nang em cung biet cau ca loc hon 2 năm rồi
Luc đó em đi công trình ở KCN nam đông hà quảng trị ra công viên lê Duẩn chơi có nhìn thấy anh Bình câu và ghiền từ đó.
anh cho em gia nhập Hội câu của anh với nhé!
Khi nào anh tổ chức thì alo cho em đi với nhé
sdt cua em: 0905045908
mail: bánonltd@gmail.com

giophuongnam

Nhớ không lầm đây là lần hai Tam Gia câu cá lóc với các món ăn chỉ cá lóc trong làng này hihi...thật hấp dẫn và thú vị biết bao nếu như tự mình câu dính nó mà không phải bằng tiền?
Mến chúc ĐT mãi có lộc như đầu năm này nhé!

thisiqtv

catbien

Vâng! xin cám ơn nhà thơ Cát Biển đã ghé thăm nhà của THISIQTV. Dạ đầu năm đi câu vậy chắc cẳnm cá ăn không hết thà thơ nhỉ! Chúc CB vui khỏe mọi điều tốt lành!

catbien

Chúc vui

Mùng 1 đi câu như vậy là may mắn quá!
Chúc bạn vui!

thisiqtv

thynguyen81

Hê.he...Cám ơn THYNGUYEN đã ghé nhà chơi. Tất nhiên khách đến nhà thì được ăn rùi! hì.hì. Lần sau có cá lóc Thisi sẽ gọi Thynguyen liền. Chúc mọi điều tốt lành nhé!

thynguyen81

Gửi gai chủ!

Tem!
Ui ngon quá! Cho em ăn với!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'21669','m8uh3ou13rga5gmdeqtcr2dld1','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-21 02:28:56','/a272245/cau-ca-loc-ngay-mung-1-tet.html')