CHẾ CẦN CÂU CÁ LÓC- LẮM CÔNG PHU

 

CHẾ CẦN CÂU

MỘT KỸ THUẬT CẦN SỰ KHÉO LÉO CAO

 

       Hẹn khá lâu nhưng đến hôm qua ( 13/1/2011) tôi mới có dịp ghé nhà chú Hưng cálóc ( chú Hưng là một giáo viên nhưng là một cần thủ câu cá lóc loại siêu nên dân câu chúng tôi thường gọi Hưng cá lóc) ở thị xã Quảng Trị ( tỉnh Quảng Trị ) để trao đổi kinh nghiệm về CÂU CÁ LÓC. Dân câu cá lóc hễ gặp nhau là vui vẽ lắm hỏi han sơ bộ công việc còn lại tập trung vào đề tài câu kéo mà thôi! Do vậy khi tôi mới bước vào nhà chú Hưng liền cười khề khề và lật đật chế vội ấm trà nóng rồi vội vã lấy các phụ kiện và cần câu cá lóc ra trao đổi. Chú khoe: " mấy ngày này lạnh không đi câu được em mới làm mấy cái lưỡi đẹp lắm" tôi xem và khen lưỡi bén thật! khoái chí chú Hưng liền tặng tôi 2 cái để làm kỷ niệm. Thấy ưng ý tôi lấy liền và " Rê " theo một câu: CÁM ƠN!

Cần thủ Đạo Thiện và chú Hưng caloc đang xem cần câu ( ảnh do vợ chú Hưng chụp)

Chú Hưng đang chế trà mời tôi

đồ câu của chú Hưng


Chú Hưng khoe lưỡi câu của chú làm

     Trà vừa độ chuẩn tôi và chú Hưng ngồi uống và kiểm tra cần câu ống quay lưỡi câu và cách móc mồi...Mê câu chú Hưng bỏ một tháng lương để tậu 2 cần câu rất chuẩn đẹp. Một cần do Indonesia sản xuất và một cần của Hàn Quốc. Chú Hưng cũng khá khéo tay trong cách chế cần câu và ròng rọc nhìn hai cần câu của Hưng tôi thật cảm phục cái sáng tạo để gắn ròng rọc vào đọt cần câu! Và chú cũng đã tìm giúp tôi 3 chiếc tăm xe máy để làm. Chú Hưng bảo loại tăm này khó kiếm lắm vì đời xe này không có trên thị trường nữa nghe đâu chú ta cũng nhờ thằng bạn làm nghề sửa honda tìm giúp đó!

     Chuyện câu cá lóc của chú Hưng chắc ít có ai trong dân câu chúng tôi làm được đó là việc đi câu đem vợ đi theo xách giỏ cá và mồi câu! ( nễ thật ) cũng phải thôi vì chú mới cưới vợ độ vài ba tháng đây thôi. Tuy nhiên do " cái nghiệp trời đầy" nên đôi khi chú " quên" cả vợ để theo vài con cá lóc??? Do hiểu được điều cần nhất của chồng mình nên vợ chú Hưng không phàn nàn hay kêu ca gì cả! Cũng thật đáng nễ!

Phút giây hiếm hoi của vợ chồng chú Hưng ( vì cái nghiệp câu cá lóc )

     Thấy tôi vào chơi vợ chú Hưng cũng vui vẽ ra chào tôi bảo hai em ra đây anh chụp cho một kiểu ảnh để làm kỷ niệm rồi sau ni anh đưa lên Blog để giới thiệu với bà con dân câu cá lóc xa gần! Ngồi bàn tán một hồi về câu cá lóc với chú Hưng khoảng 12h30 phút trưa thì tôi ra về và mang theo 3 cái tăm xe máy chú Hưng cho để về chế đọt cần câu.

     Vào nhà tôi đem cần câu ra xem và tìm cách chế ( tôi cũng sắm hai cần câu xịn một của Hàn Quốc một của Indonesia cũng ngót 1 5 triệu đồng ) nhưng thấy khó quá tôi liền gọi cho chú Hưng để mời vô làm giúp nhưng chú ta bảo bận đi dạy và hẹn cuối tuần. Chờ lâu quá tôi quyết định tự làm và tự nhủ là hỏng thì thôi!  17h chiều tôi soạn đồ nghề ra để làm nào là búa kìm kéo dũa dao đá mài và cả cưa sắt nữa...Mày mò chế biến đến khoảng 19h thì tôi đã tìm ra hướng đi cho công việc của mình. 

Dụng cụ tôi dùng để chế cần câu

Cần thủ Đạo Thiện đang chế cần câu cá lóc

Hai đọt cần câu tôi vừa làm xong

Hai cái ròng rọc đã được gắn vào hai đọt cần câu ( do tôi chế tạo được )
   
     Thấy hay hay tôi nhờ đứa bạn chụp lại mấy tấm hình để lưu lại cho hậu thế! Đến 22h30 đêm tôi mới làm xong hai cái đọt cần câu và đuôi 3 cái ròng rọc nói chung là mất 6 tiếng đồng hồ tôi mới làm xong. Mừng quá định đưa lên blog để chú Hưng xem cho vui nhưng vì quá mệt nên tôi đi ngủ. Sáng ni dậy sớm đi làm chú Hưng liền gọi điện hỏi thăm và muốn được xem sản phẩm của tôi làm hôm qua nhưng cũng không quên kèm theo một câu có đuôi: " Chúc mừng Bác nhé!"

   Một ngày làm việc khá mệt nhưng tôi vẫn quyết định đưa lên blog những hình ảnh chế cần câu của mình để chú Hưng xem và bình luận! Ngồi nghĩ lại tôi thấy mình cũng là một tay có kỹ thuật tốt trong việc chế cần câu! Hê.hê...Thật đúng là CHẾ CẦN CÂU- MỘT KỸ THUẬT CẦN SỰ KHÉO LÉO CAO!

 

Hải Lăng: 21h ngày 14/1/2011

   

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'21669','tb9fn07p68fs14ar55e8fvocn7','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-21 02:28:35','/a274628/che-can-cau-ca-loc-lam-cong-phu.html')