ÔNG GIÁM ĐỐC NHIỀU CÁI NHẤT

 

     Tiễn đưa năm cũ- Canh Dần với biết bao niềm vui nỗi buồn lẫn lộn nhìn lại một năm ta thấy được gì thu được gì cho bản thân?  Bước sang năm mới Tân mão với nhiều điều mới mẽ trước mắt ta phải làm một cái gì đó để xứng đáng với tầm nhận thức của mình: " Đã mang tiếng đứng trong trời đất phải có danh gì với núi sông!". Để thực hiện được điều mình mong muốn năm mới 2011 tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn tấm gương một giám đốc tuổi Mão ( 1975 ) rất thành công trên lĩnh vực khoa học!- Đó là anh Hồ Xuân Hiếu- Tổng giám đốc Cty TNHH một thành viên Thương mại Quảng Trị kiêm Giám đốc nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa qua bài viết sau:


ÔNG  GIÁM  ĐỐC NHIỀU CÁI NHẤT!

     
      Anh Hồ Xuân Hiếu sinh năm 1975 giám đốc Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa là một trong những giám đốc ở tỉnh Quảng Trị có nhiều cái nhất nhất: Nhiều bằng cấp nhất nhiều sáng kiến nhất và nhiều bằng khen nhất.

      Sinh ra và lớn lên ở Đông Lương Đông Hà Quảng Trị năm 1998 sau khi tốt nghiệp Khoa chế tạo máy Đại học Bách khoa Đà nẵng anh Hiếu đã được nhận vào công tác tại Nhà máy Tinh bột sắn Hướng Hóa với vai trò cán bộ kỹ thuật. Trong quá trình là việc anh Hiếu luôn tìm tòi học hỏi và đưa ra nhiều sáng kiến kỹ thuật nâng cao năng suất sản lượng làm lợi cho nhà máy hàng trăm triệu đồng...Với khả năng nghiệp vụ vốn có cùng những đóng góp của mình năm 2004 anh Hiếu đã được đề bạt giữ chức Quản đốc xưởng sản xuất rồi Phó Giám Đốc phụ trách kỹ thuật Phó Giám Đốc phụ trách nhà máy. Trong năm 2010 anh Hiếu đã hoàn thành khóa học quản lý sản xuất tại Nhật Bản. Hoàn thành chương trình quản lý chuyên ngành " Quản trị doanh nghiệp thành công " do HIGHMARK (Mỹ) đào tạo với thời gian là một năm rưỡi. Hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành " Công nghệ chế tạo máy" do Đại học Đà Nẵng đào tạo với thời gian là 3 năm. Đầu năm 2008 anh Hiếu đã theo học lớp Chuyên viên Quản lý Nhà nước do trường Chính Trị Lê Duẩn của tỉnh Quảng Trị đào tạo với thời gian là 6 tháng. Tham gia các khoá học ngắn ngày về quản lý về kỹ thuật do các trung tâm ở Đà Nẵng TP HCM. . .tổ chức. Và từ tháng 7/2008 anh Hiếu được bổ nhiệm làm Giám Đốc nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị.

         Ông Giám đốc nhiều cái nhất nhất!

     
       Với vai trò nhiệm vụ mới anh Hiếu càng có điều kiện để thể hiện tính năng động và sự tìm tòi nghiên cứu của mình. Trong 3 năm làm Giám đốc nhà máy anh Hiếu đã phát động cho toàn thể cán bộ công nhân- lao động hàng năm mỗi người phải có một sáng kiến trên mọi lĩnh vực nhằm từng bước xây dựng nhà máy phát triển hoàn thiện và đem lại hiệu quả hoạt động cao hơn. Và 3 năm qua toàn Nhà máy có 42 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả kinh tế cao mỗi năm tiết kiệm được hàng tỷ đồng. Riêng bản thân anh Hiếu có cả chục đề tài sáng kiến làm lợi cho nhà máy trên 5 tỷ đồng mỗi năm. Trong đó các sáng kiến " Cải tiến hệ thống sấy tinh bột sắn và Cải tạo máy tách nước trong tinh bột..." được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo. Sáng kiến " Cải tạo hệ thống tách nước liên hoàn" đoạt giải nhì (không có giải nhất) hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh lần thứ 2 ( 2007). Sáng kiến " Cải tiến giảm thiểu môi trường" đạt giải khuyến khích hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh lần thứ 3 ( 2009) và sáng kiến " Cải tạo máy tách nước trong dây chuyền sản xuất tinh bột sắn" đoạt giải VIFOTEC - Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn Quốc lần thứ 9. Năm 2008 anh Hiếu đã nghiên cứu thiết kế và đề xuất phương án đầu tư thiết bị cho dây chuyền mới đảm bảo rẻ về chi phí đầu tư nhưng tuổi thọ thiết bị và chất lượng sản phẩm vẫn đảm bảo. Chủ trì phương án xử lý môi trường... Nhờ vậy những năm qua khuôn viên Nhà máy luôn xanh sạch đẹp mùi hôi giảm trên 90% và nước thải luôn đạt tiêu chuẩn loại B trước khi thải ra môi trường.  Đặc biệt năm 2009 anh đã chủ trì và thực hiện thành công đề tài xử lý nước thải theo phương án kỵ khí ngược UASB (sản phẩm sau khi xử lý là bùn nước và khí BIOGAS có hàm lượng mêtan trên 60%) hiện nay lượng khí BIOGAS sinh ra đủ để đốt lò sấy tinh bột sắn hàng năm tiết kiệm cho Nhà máy trên 3 5 tỷ đồng. Ngoài ra anh Hiếu còn đề ra sáng kiến thành lập " CLB 100 triệu đồng cho người trồng sắn " với mục đích trong một năm nếu ai thu được 100 triệu đồng trở lên từ bán sắn thì được gia nhập CLB và được hưởng chế độ ưu đãi của nhà máy. Sáng kiến này đã thu hút nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số tham gia đã giúp họ vượt qua đói nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

       Ngoài ra anh Hiếu còn thực hiện thành công sáng kiến " Biến chất thải thành tiền" với mục tiêu là giảm thiểu ô nhiễm môi trường cũng như tận thu phế thải anh đã dùng men để phân hủy rác thải của Nhà máy sắn (khoảng 4.000 tấn/năm) sau đó kết hợp với phân bò than bùn đạm lân kali... để tạo ra loại phân hữu cơ vi sinh đa vi lượng chuyên dùng cho cây sắn. Với sáng kiến này đã tạo ra lượng phân bón đủ cung cấp cho người trồng sắn trong vùng với giá chỉ bằng 1/4 giá trên thị trường.

          Đối với CBCNV trong Nhà máy anh còn có sáng kiến thành lập quỹ "vượt khó" để giúp đỡ anh em. Quỹ này do CBCNV tự nguyện đóng góp và được bổ sung từ lãi của quỹ. Đến nay quỹ đã được trên 500 triệu đồng. Sau 2 năm hoạt động quỹ đã giúp được 45 trường hợp CBCNV có hoàn cảnh thực sự éo le vượt qua được khó khăn ổn định được cuộc sống.

Xác định vị trí nhà máy đứng chân ở vùng sâu vùng xa nên với vai trò một giám đốc anh Hiếu luôn quan tâm đến đời sống anh chị em công nhân 5 năm qua đã tổ chức xây dựng được 3 khu nhà ở tập thể cho CBCNV ngay trong khuôn viên của Nhà máy (1 khu 8 phòng cho 64 người độc thân và 2 khu 8 phòng cho 16 hộ gia đình) được dùng miễn phí điện nước. Có bếp ăn tập thể luôn đảm bảo cơm ngon canh ngọt và đầy đủ chất dinh dưỡng phục vụ cho phục vụ hơn 140 người. Ngoài thời gian lao động tại Nhà máy các đoàn viên đã tích cực tăng gia sản xuất để tăng thêm thu nhập cải thiện đời sống như trồng sắn trồng gừng trồng chuối nuôi dê nuôi heo thả cá bốc xếp hàng hoá. . .đem lại thu thêm hàng năm trên 300 triệu đồng. Không chỉ quan tâm đến vật chất mà cuộc sống tinh thần của anh em cũng luôn được anh Hiếu quan tâm động viên khích lệ : thường xuyên tổ chức toạ đàm giao lưu văn nghệ bóng chuyền bóng đá hái hoa dân chủ vào các ngày lễ lớn. Thăm hỏi động viên kịp thời khi anh em đau ốm hoặc gặp khó khăn tổ chức sinh nhật cho toàn thể CBCNV. Tổ chức tham quan giao lưu học tập học hỏi kinh nghiệm trong và ngoài nước cho các cán bộ chủ chốt của Nhà máy...Nhờ vậy anh em công nhân-lao động đã đoàn kết yên tâm sản xuất góp phần đưa Nhà máy ngày càng phát triển sản lượng năm sau cao hơn năm trước. Nếu vụ sản xuất năm 2005- 2006 sản lượng chỉ đạt 20.000 tấn doanh thu 17 tỷ đồng kim ngạch xuất khẩu đạt 1 2 triệu USD lợi nhuận 0 4 tỷ đồng thu nhập bình quân lao động 1 triệu đồng/tháng thì vụ sản xuất 2008- 2009 sản lượng tăng lên 70.000 tấn doanh thu trên 100 tỷ đồng kim ngạch xuất khẩu đạt 5 triệu USD lợi nhuận trên 6 tỷ đồng và thu nhập của người lao động tăng lên từ 2 5 lên 3 triệu đồng/người/tháng. Liên tục từ năm 2004 đến năm 2008 Nhà máy đã được các cấp khen thưởng cụ thể : 04 bằng khen của Chủ tịch tỉnh Quảng Trị (năm 2004; 2005; 2006; 2008); 01 bằng khen của Đoàn TNCSHCM tỉnh Quảng Trị (2006); 01 bằng khen của Bộ Công Thương 01 bằng khen của Bộ Tài nguyên - Môi Trường và 01 Bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ (2007). Năm 2009 Nhà máy là đơn vị duy nhất trong lĩnh vực sản xuất tinh bột sắn trong cả nước đạt được danh hiệu Sao vàng đất việt  và Cúp vàng vì sự nghiệp bảo vệ môi trường do Nhà nước phong tặng. cùng nhiều bằng khen giấy khen khác. Riêng bản thân anh Hiếu đã được tặng 10 bằng khen gồm của: Thủ tướng Chính phủ Tổng LĐLĐ VN Bộ Thương mại Bộ Công- Thương Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam UBND tỉnh chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị....cùng nhiều giấy khen các cấp khác. Đặc biệt năm 2008 anh Hiếu được tặng giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2010 được Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam phong tặng danh hiệu " Doanh nhân tiêu biểu năm 2010" và chỉ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phong tặng danh hiệu " Điển hình tiên tiến". Từ năm 2004- 2009 anh Hiếu luôn là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở trong nhiều năm liền.

Anh Hiếu với bằng chứng nhận hoàn thành chương trình
quản lý chuyên ngành " Quản trị doanh nghiệp thành công " tại Mỹ. 

Anh Hiếu tại buổi lễ tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu
và nhận giải thưởng Lê Đức Cảnh

Anh Hiếu được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
 phong tặng danh hiệu Doanh nhân Ưu tú năm 2010.

       Hiện anh Hiếu đang được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thương mại Quảng Trị kiêm giám đốc Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa Quảng Trị. Anh Hồ Xuân Hiếu thật đúng là ông giám đốc nhiều cái nhất nhất!

                                            
Bài và ảnh: Nguyễn Đạo Thiện

thisiqtv

vu

Bác Vu à!
Ông Hiếu này cũng học hành đàng hoàng đó chứ ông cũng đi một mạch từ lớp 1 đến đại học rồi mới đi tiếp mà!
Cũng nhiều người có điều kiện hơn ông Hiếu bác ạ! nhưng xem ra cái đầu họ chỉ biết lo cái ghế và cái túi thôi.
Ông Hiếu có những sáng kiến được cấp bộ công nhận chứ không phải đồng cấp với ông hiếu khen đâu! Hơn nữa có dịp lên nhà máy sắn Hướng Hóa thì bác sẽ rỏ vì nó không có mùi hôi như những nhà máy sắn khác ( đề tài khử mùi hôi của nhà máy sắn của ông Hiếu được Liên hiệp các hội KHKT VN công nhận đó bây giờ nó thuộc bản quyền độc quyền của ông hiếu bác ạ!)
Thôi không có chi cả ai làm được chi thì làm miễn có lợi cho dân là được bác hí!
Kính chúc bác vui khỏe!

Vu

Sự thật - mất lòng

Sự thông minh của con người thường được biểu hiện từ hồi học sinh trung học và sinh viên đại học. Khi đã di làm thì tùy theo vị trí công tác và vị thế "chính trị" con người đôi khi được hoặc bị nhận xét theo vị trí vị thế kia...
Tôi đã gặp đã tiếp xúc với ông Hiếu... Sau khi đọc "Ông GĐ nhiều cái nhất". Tôi mĩm cười chua chát nếu ông Hiếu không phải là em ông Hồ Đại Nam (trước đây là TGĐ Cty TNHH 1TV TM QT bây giờ là GĐ Sở Công thương QT!!!) thì liệu ông Hiếu có nhảy được như cóc vậy không? Liệu cố được những điều kiện để mà làm được nhiều bằng vậy không? Còn vấn đề có giỏi hay không thì chắc chắn người lao động ở Nhà máy TBS và Cty TM QT biết rõ hơn ai hết.

thisiqtv

Hoài Khánh

Bác Khánh à! ở Quảng Trị hiếm có ông giám đốc nào giỏi như ông Hiếu đâu! Có chăng thì đó cũng chỉ là hảo danh mà thôi. Riêng giám đốc Hiếu là một ngoại lệ ông thạt sự giỏi và em cũng rất khâm phục.Một đề tài nghiên cứu thành công được giải thưởng của Liên hiệp các hội khoa học Việt Nam tặng thưởng là sáng kiến bảo đảm môi trường nhà máy sắn mà nhiều nhà máy ở Việt nam không làm được. Hiện tại đó đang thuộc bản quyền độc quyền của ông Hiếu. Lúc nào anh Khánh vô Quảng Trị em sẽ giới thiệu anh đến thăm nơi làm việc của ông Hiếu nhé!

Hoài Khánh

Gửi Thisiqtv

May mà ông này không làm thơ! Thời buổi này nhiều giám đốc ham mê sáng tác thơ lắm.