TRỞ LẠI TRƯỜNG SƠN

      Sống chất phát tâm lý và thương người anh sinh ra để làm nghệ thuật bởi anh sống nhiều cho phần hồn. Trần Đăng Mậu- một người dường như cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp truyền hình ( báo hình ). Gần 30 năm làm báo anh đã có nhiều tác phẩm đạt giải cao từ trung ương đến địa phương. Đặc biệt những tác phẩm- phim trường của anh đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giã. Hiện là trưởng Ban Thời sự Đài Phát thanh- Truyền hình Quảng Trị dù là một người quản lý nhưng anh vẫn thường có những tác phẩm hay cách nhìn khéo và những đề tài sâu sắc. Đã nhiều lầm đến với Trường sơn hùng vĩ với Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và tất cả không quá đỗi lạ lẫm với anh nhưng mỗi lần đến đó anh lại có một cái nhìn khác và cũng dưới một góc độ của một nhà báo hình. Cuối tháng 4/2011 vừa qua anh lại có dịp cùng đoàn công tác Đài Truyền hình Việt Nam lên nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường sơn...và anh đã có cảm nhận của riêng mình sau chuyến đi này.

     Tiện thể chờ đợi thu thập thông tin cho chuyên mục " NHữNG MẪU CHUYỆN CỦA TUỔI THƠ TÔI" Blog Thisiqtv.vnweblogs.com xin giới thiệu bài viết sau của anh.

 

Trở lại TRƯỜNG SƠN

Trần Đăng Mậu

   

  “Trường Sơn đông nắng tây mưa Ai chưa  đến đó như chưa hiểu mình”.  Trong chiến tranh anh chiến sỹ giải phóng quân đã “đến đó” đã hằn in dấu chân “dép lốp” của mình trên vách đá đường rừng để vượt Trường Sơn đánh Mỹ để lại cho hậu thế hôm nay và mai sau những kỳ tích huyền thoại về một con đường về một dãy Trường Sơn điệp trùng của Tổ quốc. Ngày nay ngưỡng vọng và tri ân sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã không tiếc tuổi thanh xuân của mình tiếp nối thành công chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Trường Sơn” những người làm chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam có dịp trở lại Trường Sơn để viết tiếp khúc ca huyền thoại.

  

alt

           Một góc đường trường sơn

    

       Trường Sơn hội tụ

     Ngày 25 tháng 4 năm 2011 tôi có dịp cùng nhà báo Lại Văn Sâm Trưởng Ban Thể thao - Giải trí và Thông tin kinh tế (TT – GT&TTKT) cùng các đạo diễn hình biên tập viên dẫn chương trình quen thuộc như: Lê Phúc Ngọc Hòa Ngọc Minh Cẩm Vân Lan Hương Hoàng Linh trở lại nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn để khảo sát xây dựng chương trình Trường Sơn hội tụ.

     Cùng tham gia với đoàn công tác tôi nhớ lại từ trước đến nay đối với Quảng Trị Ban TT – GT&TTKT đã thực hiện được nhiều chương trình để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả như cầu truyền hình Xuân Giáp Thân các chương trình: “Huyền thoại Trường Sơn” “Một thời hoa lửa” “Khúc tráng ca về một dòng sông”… Mỗi chương trình  có những điểm nhấn khác nhau để tạo dấu ấn riêng đó là bản sắc của vùng đất Quảng Trị. Với “Huyền thoại Trường Sơn” lần đầu tiên khán giả truyền hình được xem khung cảnh Trường Sơn hùng vĩ ấn tượng với trên 10.000 ngọn nến lung linh trên mỗi phần mộ ở đó những người làm chương trình đã mời các nghệ sĩ đến hát cho các liệt sĩ nghe. Đến “Khúc tráng ca về một dòng sông” khán giả lại được chứng kiến ánh hoa đăng trên dòng Thạch Hãn họ lại mời các chiến sỹ từ dưới dòng sông Thạch Hãn lên để nghe các nghệ sỹ hát. Đó là những chương trình mà khi nhắc tới người ta có thể nhớ ngay đến những câu chuyện nhân vật bài hát hình ảnh với những chi tiết lắng động khó quên.

     Năm nay ban TT- GT&TTKT cùng đơn vị đối tác sẽ phối hợp xây dựng chương trình giao lưu Trường Sơn hội tụ được tổ chức ghi hình tại nghĩa trang Trường Sơn. Theo kịch bản chương trình để chuyển tải 2 nội dung chính là Ký ức và Tri ân những người thực hiện chương trình muốn mời tất cả liệt sĩ về hội tụ tại nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn để thể hiện tấm lòng tri ân giữa người đang sống với người đã khuất. Nhà báo Lại Văn Sâm bộc bạch rằng: “Nghĩa trang Trường Sơn như một biểu tượng của nghĩa trang Việt Nam. Con người ta thật sự tri ân khi có yếu tố tâm linh từ tận đáy lòng chứ không thể áp đặt cho nên sân khấu dự kiến thiết kế theo hình nửa vầng trăng đó là hai thế giới âm - dương có sự giao thoa sẽ tạo ra sự linh thiêng. Xuất phát từ đó mà hậu cảnh sân khấu chính là tượng đài là cây bồ đề thiêng nhà sản xuất chỉ tác động vào đấy ánh sáng nghệ thuật để tạo ra nét ấn tượng”.

    TRƯỜNG SƠN HỘI TỤ!  là chương trình giao lưu nghệ thuật người xem sẽ có cảm giác khi thì xem những thước phim tư liệu đan xen những phóng sự minh họa về một chiến trường về nhân vật khi thì những ca khúc trữ tình thời các anh vượt Trường Sơn đánh Mỹ xen lẫn một số bài thơ hay về tình yêu tình đồng đội. Tất cả các chất liệu nói trên đều được những người làm chương trình cân nhắc và chọn lọc chú ý đến chi tiết mới và hay để chuyển tải. Chương trình Trường Sơn hội tụ dự kiến ghi hình vào lúc 19h30 ngày 26 tháng 5 và phát vào dịp 27 tháng 7 năm 2011 trên kênh VTV3.  

    Còn nhớ ngày 9 tháng 1 năm nay tôi có dịp cùng chị Kim Nhung: Giám đốc công ty Quảng cáo T. N&K – đơn vị phối hợp sản xuất chương trình “Chúng tôi là chiến sỹ” cùng giảng viên Lê Văn Định: Chủ nhiệm Khoa Thiết kế Mỹ thuật sân khấu trường Đại học Sân khấu Điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh lên nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn để khảo sát xây dựng chương trình giao lưu nghệ thuật về người lính họ trao đổi với nhau:

- Chị Kim Nhung: Ý tưởng của chương trình là chúng ta tri ân những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống trên tuyến đường Trường Sơn là tri ân tưởng niệm các anh các chị đã hy sinh trên mọi chiến trường trận đánh; nay đang nằm lại nơi rừng sâu núi thẳm hay đang yên nghỉ ở các nghĩa trang liệt sỹ.

- Anh Lê Văn Định: Vậy là chúng ta mời gọi hội tụ những người có tên hay chưa biết tên về dưới tượng đài để tri ân tưởng nhớ theo tôi tên gọi của chương trình là: TRƯỜNG SƠN HỘI TỤ!

     Vậy là ý tưởng đã tâm giao kết nối giữa Ban TT – GT&TTKT với đơn vị đối tác tất cả đang tập trung tâm sức cho ngày hội tụ của tấm lòng tri ân đến với những anh linh vì nghĩa lớn của dân tộc.

alt

 Đêm ở Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường sơn

  

       Và  cái duyên với Quảng Trị

     Những ngày lưu lại Quảng Trị cũng là dịp để nhà báo Lại Văn Sâm tỏ bày “cái duyên” của mình đối với mảnh đất thiêng này. Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về chương trình Trường Sơn hội tụ nhà báo Lại Văn Sâm cũng đã đề xuất được làm chương trình nhân 40 năm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị (28/6/1972 – 16/9/1972). Anh lý giải: “Thật ra sự kiện này phải để chúng tôi làm bởi vì chúng tôi làm nghệ thuật mà nghệ thuật thì bao giờ cũng dễ tiếp nhận hơn là sự kiện tin tức. Nhưng để ngấm vào lòng người thì chương trình phải có chất nhân văn nhiều hơn”. Vậy là từ thông tin sự kiện thêm một lần nửa nhà báo Lại Văn Sâm lại “thâm canh” và bén duyên với Quảng Trị quê hương tôi nơi có những “phim trường” sống động của chiến trường xưa và thời đổi mới hôm nay.

TĐM

 

Bông Tràm

Mời các bạn vào xem chuyên trang văn học nghệ thuật BÔNG TRÀM - nơi gặp gỡ trao đổi và giới thiệu những tác phẩm mới về lĩnh vực văn học nghệ thuật của các bạn yêu văn nghệ.
http://bongtram.vnweblogs.com