TRỞ LẠI TRƯỜNG SƠN

By

      Sống chất phát tâm lý và thương người anh sinh ra để làm nghệ thuật bởi anh sống nhiều cho phần hồn. Trần Đăng Mậu- một người dường như cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp truyền hình ( báo hình ). Gần 30 năm làm báo anh đã có nhiều tác phẩm đạt giải cao từ trung ương đến địa phương. Đặc biệt những tác phẩm- phim trường của anh đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giã. Hiện là trưởng Ban Thời sự Đài Phát thanh- Truyền hình Quảng Trị dù là một người quản lý nhưng anh vẫn thường có những tác phẩm hay cách nhìn khéo và những đề tài sâu sắc. Đã nhiều lầm đến với Trường sơn hùng vĩ với Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và tất cả không quá đỗi lạ lẫm với anh nhưng mỗi lần đến đó anh lại có một cái nhìn khác và cũng dưới một góc độ của một nhà báo hình. Cuối tháng 4/2011 vừa qua anh lại có dịp cùng đoàn công tác Đài Truyền hình Việt Nam lên nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường sơn...và anh đã có cảm nhận của riêng mình sau chuyến đi này.

     Tiện thể chờ đợi thu thập thông tin cho chuyên mục " NHữNG MẪU CHUYỆN CỦA TUỔI THƠ TÔI" Blog Thisiqtv.vnweblogs.com xin giới thiệu bài viết sau của anh.

 

Trở lại TRƯỜNG SƠN

Trần Đăng Mậu

   

  “Trường Sơn đông nắng tây mưa Ai chưa  đến đó như chưa hiểu mình”.  Trong chiến tranh anh chiến sỹ giải phóng quân đã “đến đó” đã hằn in dấu chân “dép lốp” của mình trên vách đá đường rừng để vượt Trường Sơn đánh Mỹ để lại cho hậu thế hôm nay và mai sau những kỳ tích huyền thoại về một con đường về một dãy Trường Sơn điệp trùng của Tổ quốc. Ngày nay ngưỡng vọng và tri ân sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã không tiếc tuổi thanh xuân của mình tiếp nối thành công chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Trường Sơn” những người làm chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam có dịp trở lại Trường Sơn để viết tiếp khúc ca huyền thoại.

  

alt

           Một góc đường trường sơn

    

       Trường Sơn hội tụ

     Ngày 25 tháng 4 năm 2011 tôi có dịp cùng nhà báo Lại Văn Sâm Trưởng Ban Thể thao - Giải trí và Thông tin kinh tế (TT – GT&TTKT) cùng các đạo diễn hình biên tập viên dẫn chương trình quen thuộc như: Lê Phúc Ngọc Hòa Ngọc Minh Cẩm Vân Lan Hương Hoàng Linh trở lại nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn để khảo sát xây dựng chương trình Trường Sơn hội tụ.

     Cùng tham gia với đoàn công tác tôi nhớ lại từ trước đến nay đối với Quảng Trị Ban TT – GT&TTKT đã thực hiện được nhiều chương trình để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả như cầu truyền hình Xuân Giáp Thân các chương trình: “Huyền thoại Trường Sơn” “Một thời hoa lửa” “Khúc tráng ca về một dòng sông”… Mỗi chương trình  có những điểm nhấn khác nhau để tạo dấu ấn riêng đó là bản sắc của vùng đất Quảng Trị. Với “Huyền thoại Trường Sơn” lần đầu tiên khán giả truyền hình được xem khung cảnh Trường Sơn hùng vĩ ấn tượng với trên 10.000 ngọn nến lung linh trên mỗi phần mộ ở đó những người làm chương trình đã mời các nghệ sĩ đến hát cho các liệt sĩ nghe. Đến “Khúc tráng ca về một dòng sông” khán giả lại được chứng kiến ánh hoa đăng trên dòng Thạch Hãn họ lại mời các chiến sỹ từ dưới dòng sông Thạch Hãn lên để nghe các nghệ sỹ hát. Đó là những chương trình mà khi nhắc tới người ta có thể nhớ ngay đến những câu chuyện nhân vật bài hát hình ảnh với những chi tiết lắng động khó quên.

     Năm nay ban TT- GT&TTKT cùng đơn vị đối tác sẽ phối hợp xây dựng chương trình giao lưu Trường Sơn hội tụ được tổ chức ghi hình tại nghĩa trang Trường Sơn. Theo kịch bản chương trình để chuyển tải 2 nội dung chính là Ký ức và Tri ân những người thực hiện chương trình muốn mời tất cả liệt sĩ về hội tụ tại nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn để thể hiện tấm lòng tri ân giữa người đang sống với người đã khuất. Nhà báo Lại Văn Sâm bộc bạch rằng: “Nghĩa trang Trường Sơn như một biểu tượng của nghĩa trang Việt Nam. Con người ta thật sự tri ân khi có yếu tố tâm linh từ tận đáy lòng chứ không thể áp đặt cho nên sân khấu dự kiến thiết kế theo hình nửa vầng trăng đó là hai thế giới âm - dương có sự giao thoa sẽ tạo ra sự linh thiêng. Xuất phát từ đó mà hậu cảnh sân khấu chính là tượng đài là cây bồ đề thiêng nhà sản xuất chỉ tác động vào đấy ánh sáng nghệ thuật để tạo ra nét ấn tượng”.

    TRƯỜNG SƠN HỘI TỤ!  là chương trình giao lưu nghệ thuật người xem sẽ có cảm giác khi thì xem những thước phim tư liệu đan xen những phóng sự minh họa về một chiến trường về nhân vật khi thì những ca khúc trữ tình thời các anh vượt Trường Sơn đánh Mỹ xen lẫn một số bài thơ hay về tình yêu tình đồng đội. Tất cả các chất liệu nói trên đều được những người làm chương trình cân nhắc và chọn lọc chú ý đến chi tiết mới và hay để chuyển tải. Chương trình Trường Sơn hội tụ dự kiến ghi hình vào lúc 19h30 ngày 26 tháng 5 và phát vào dịp 27 tháng 7 năm 2011 trên kênh VTV3.  

    Còn nhớ ngày 9 tháng 1 năm nay tôi có dịp cùng chị Kim Nhung: Giám đốc công ty Quảng cáo T. N&K – đơn vị phối hợp sản xuất chương trình “Chúng tôi là chiến sỹ” cùng giảng viên Lê Văn Định: Chủ nhiệm Khoa Thiết kế Mỹ thuật sân khấu trường Đại học Sân khấu Điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh lên nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn để khảo sát xây dựng chương trình giao lưu nghệ thuật về người lính họ trao đổi với nhau:

- Chị Kim Nhung: Ý tưởng của chương trình là chúng ta tri ân những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống trên tuyến đường Trường Sơn là tri ân tưởng niệm các anh các chị đã hy sinh trên mọi chiến trường trận đánh; nay đang nằm lại nơi rừng sâu núi thẳm hay đang yên nghỉ ở các nghĩa trang liệt sỹ.

- Anh Lê Văn Định: Vậy là chúng ta mời gọi hội tụ những người có tên hay chưa biết tên về dưới tượng đài để tri ân tưởng nhớ theo tôi tên gọi của chương trình là: TRƯỜNG SƠN HỘI TỤ!

     Vậy là ý tưởng đã tâm giao kết nối giữa Ban TT – GT&TTKT với đơn vị đối tác tất cả đang tập trung tâm sức cho ngày hội tụ của tấm lòng tri ân đến với những anh linh vì nghĩa lớn của dân tộc.

alt

 Đêm ở Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường sơn

  

       Và  cái duyên với Quảng Trị

     Những ngày lưu lại Quảng Trị cũng là dịp để nhà báo Lại Văn Sâm tỏ bày “cái duyên” của mình đối với mảnh đất thiêng này. Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về chương trình Trường Sơn hội tụ nhà báo Lại Văn Sâm cũng đã đề xuất được làm chương trình nhân 40 năm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị (28/6/1972 – 16/9/1972). Anh lý giải: “Thật ra sự kiện này phải để chúng tôi làm bởi vì chúng tôi làm nghệ thuật mà nghệ thuật thì bao giờ cũng dễ tiếp nhận hơn là sự kiện tin tức. Nhưng để ngấm vào lòng người thì chương trình phải có chất nhân văn nhiều hơn”. Vậy là từ thông tin sự kiện thêm một lần nửa nhà báo Lại Văn Sâm lại “thâm canh” và bén duyên với Quảng Trị quê hương tôi nơi có những “phim trường” sống động của chiến trường xưa và thời đổi mới hôm nay.

TĐM

 

More...

NHỮNG MẪU CHUYỆN TUỔI THƠ TÔI

By

 

NHỮNG MẪU CHUYỆN VỀ TUỔI THƠ TÔI

 

    Hơn 40 năm- ngày tôi sinh hôm nay tôi mới có được thời gian ngồi một mình hơn 5 tiếng đồng hồ để nhớ lại những ngày tháng tuổi thơ đã qua!

alt

Tuổi thơ tôi có hình bóng này

     Ngày đó ở miền quê nghèo ( Thôn Cổ Lũy xã Hải Ba huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị ) tôi được sinh ra trong một gia đình bần nông do cuộc sống nghèo khó nên cũng như nhiều đứa trẻ trong làng tôi sớm nhuốm mùi vất vã. Cái ăn cái mặc là thứ mà chúng tôi phải vật lộn từng ngày. Chăn trâu bắt ốc bắt cua đi nhặt thóc rụng...những công việc mà tuổi thơ tôi đã từng trãi qua. Cuộc sống thiếu thốn vất vã là thế nhưng bọn nhóc chúng tôi ở cùng một xóm thật là vui thật đoàn kết. Trong những ngày tháng thiếu thốn đó chúng tôi đã có những mẫu chuyện thật vui và cũng thật buồn...Không biết sao mà ngày đó tôi khôn lắm trò chơi nào tôi cũng khởi xướng những đứa bạn cùng trang lứa thì không nói nhưng có cả những thằng lớn hơn mình đến năm bảy tuổi mà tôi vẫn điều khiển tụi nó hoặc thậm chí tụi nó phải nghe theo lời chỉ bảo của tôi. Tụi nó rất sợ tôi có bữa trong một trò chơi gì đó nếu đứa nào trái lời tôi là tôi đuổi cổ ra khỏi nhóm và nó ngồi khóc thảm lắm! vậy là hôm sau tụi nó tự đem quà đến cho tôi và xin được vào nhóm chơi ( quà chỉ là trái bắp nướng vài cái kẹo chanh hay củ khoai củ sắn trái chuối ...). Có bữa tôi bắt hai thằng to nhất nhóm xếp tay chéo nhau để tôi ngồi lên vai và cả mấy chục thằng nhóc trong xóm chạy theo sau hô vang: Tiến lên tiến lên...vui lắm he.he...Ngoài ra tôi còn soạn ra nhiều trò chơi khá quái đãn...vì thế tôi cũng đã bị nhiều trận đòn của ông già..

     Hôm nay sau hơn 40 năm ngồi nhớ lại những mẫu chuyện của tuổi thơ mình tôi lại ngồi cười một mình. Để mọi người cùng biết những trò chơi của tuổi thơ tôi ở miền quê nghèo ngày xưa... Kể từ hôm nay tôi sẽ mở chuyên mục: " NHỮNG MẪU CHUYỆN TUỔI THƠ TÔI "- Chuyên mục sẽ kể từng mẫu chuyện của bọn nhóc chúng tôi ( có mẫu chuyện tôi sẽ chụp ảnh để chứng minh có mẫu chuyện tôi sẽ chụp ảnh những thằng nhóc ngày xưa có chuyện không có ảnh. Mong quý vị đón đọc suy ngẫm và thông cảm nhé! )

alt

Nguyễn Đạo Thiện và cô con gái đầu lòng

( Cô con gái chưa bao giờ biết những mẫu chuyện về tuổi thơ của ba nó )

 

 

More...

THẬT ĐÁNG KHEN

By

THẬT ĐÁNG KHEN

 

     Thật ra tôi là người không ưa ca nhạc mấy ( dù một thời tôi đã từng cầm đàn đứng trên sân khấu) các chương trình ca nhạc của các đoàn về diễn hay văn nghệ quần chúng biểu diển khi có dịp hội hè gì đó...tôi cũng nói không! Không phải tôi ích kỷ với ca nhạc. Có lẽ vì tính tôi vậy không ưa cảnh đông đúc xô bồ...mà chỉ đam mê những thú vui tao nhã như: câu cá lóc nuôi chim nuôi chó và trồng cây cảnh hay lang thang một mình ....

     Thế nhưng " Ghét của nào thì trời trao của ấy"- Điều này có lẽ đúng với tôi lúc này vì hiện tại tôi rất thích nghe dòng nhạc vàng xưa xưa... với giọng ca tài tử của nam ca sỹ Đan Nguyên và giọng ca quyến rủ của nữ ca sỹ Băng Tâm ở Hải ngoại qua những bài hát mà theo tôi hay nhất trong những bài hát mà tôi được nghe cho đến hôm nay!: " XIN LÀM NGƯỜI TÌNH CỜ " " KẺ Ở MIỀN XA " " THÀNH PHỐ MƯA BAY " " NGÀY CưỚI EM" " ĐEM BUỒN TỈNH LẺ"...đặc biệt là sự diễn xuất của cặp ca sỹ này qua bài hát " TÌNH THIÊN THU NGUYỄN THỊ MỘNG THƯỜNG"...

 alt

Đan Nguyên và Băng Tâm qua bài hát

" Tình thiên thu Nguyễn Thị Mộng Thường "

     Nghe cặp ca sỹ này hát tôi thật sự tìm thấy lại được những ngày tháng tuổi thơ của mình ở miền quê nghèo- nơi sự vụn dại đầu đời và những khoảnh khắc khó quên. Cái nữa ngoài giọng hát hay diễn xuất tốt điều đáng khen của cặp ca sỹ này ( nhất là Đan Nguyên)là trang phục thật tươm tất lịch sự chứ không như ca sỹ ở Việt Nam ta!( .........)

alt

Ca sỹ Đan Nguyên luôn lịch sự khi hát trước công chúng

    Dù tuổi đời rất trẻ nhưng với phong cách như thế thì Đan Nguyên và Băng Tâm thật ĐÁNG KHEN!

---------------------------------------------------------------------

( Ai muốn nghe giọng hát của Đan Nguyên thì mời vô Googole gõ TIẾNG HÁT ĐAN NGUYÊN rồi bấm vào mục Video nhấp tìm kiếm là có ngay ).

 

More...

NHỮNG LẦN ĐƯỢC YÊU

By

NHỮNG LẦN ĐƯỢC YÊU

alt

Nếu được yêu em lần đầu

Anh sẽ làm ngọn gió sớm ban mai

Hôn nhẹ nhàng lên mái tóc

Và khẽ khàng hôn nhẹ xuống bờ vai

 

Nếu được yêu em lần thứ hai

Anh sẽ làm hoàng hôn cuối chiều

Hôn rất nhẹ lên bờ môi em nóng bỏng

Và thì thầm nơi dấu em ngủ đáng yêu

 

Nếu được yêu em thật nhiều

Anh sẽ hôn bằng cả trái tim yêu

Anh sẽ dâng em vòng tay nồng thắm

Và tình yêu...sẽ nói bao điều...

Hì..hì...

 

4/2011

 

 

 

More...

NGẨN NGƠ

By

NGẨN NGƠ

alt

Ngẩn ngơ em ngẩn ngơ tôi

Thời gian ngơ ngẩn giữa trời nắng- mưa

Nước mắt em khóc năm xưa

Sao tôi vẫn thấy chưa vừa nỗi đau!

Lá thu xào xạc rơi mau

Giữa khoảng trống gió nồm đau chín chiều

Nước mắt em nói bao điều

Mà cơn mưa vỡ- nỗi đau xé lòng

Ngẩn ngơ em những chờ mong

Ngẩn ngơ tôi những long rong cuối ngày

Tình yêu như cọng cỏ may

Vướng vào gấu áo những ngày ngẩn ngơ

Nước mắt em đến bây giờ

Vẫn còn đọng chút hững hờ trong tôi

Gió nồm làm lá thu rơi

Xạc xào từng tiếng bồi hồi khôn nguôi

Ngẩn ngơ em ngẩn ngơ tôi

Thời gian đã tím một thời ngẩn ngơ

Nước mắt em ướt đêm mơ

Mà sao tôi vẫn bây giờ... ngẩn ngơ...

 

Hải Lăng 4/2011

More...

NGÀY TÔI SINH

By

NGÀY TÔI SINH

alt

 

Tôi sinh ra trong cõi đời

Ngày quê hương loạn trường bom đạn

Tiếng khóc tôi trở thành phiên bản

Họng súng Tây - Ta

 

Mẹ ôm con khóc đời chia xa

Giọt nước mắt chát từng đêm mộng

Cha âm thầm theo con đường sống

Vật vờ chân mỏi áo cơm

 

Ngày mùa đông đi tìm lấp hố bom

Ươm mầm xanh trông ngày nặng hạt

Đã mấy mùa quê nhà thất bát

Ngày tôi sinh

 

Những đứa trẻ cùng tôi ngồi khóc

Mút đầu ngón tay thay giọt sửa chiều

Rồi khôn lớn bằng đầu trần chân đất

Mỗi bước đi- một kỷ niệm thiếu thời

 

Hơn nửa đời tôi vấn còn phiêu bạt

Chốn Thị thành- Sơn cước - Đồng quê

Hơn nửa đời vẫn kiếp người lận đận

Vẫn những ngày khắc khoải thủa tôi sinh...

 

Hải Lăng: 4/2011

 

 

More...

ĐI TÌM KỶ NIỆM

By

ĐI TÌM KỶ NIỆM

 

alt

 

Muốn tìm lại một thời anh đánh mất

Trường huyện ngày hai buổi bên nhau

Tà áo trinh nguyên giữa làn hương nắng

Thắm một màu trong trắng hoa cau

 

Trường huyện ngày xưa có còn trong khúc hát

Chênh vênh trời đan nguyện ước đêm mơ

Lối cũ em đi soi vầng trăng treo ngược

Cho đời anh khôn lớn giữa dại khờ

 

Thương ngày xưa anh làm con dế nhỏ

Gảy khúc dương cầm òa vỡ thời gian

Trường huyện còn không bóng tà em trong gió

Đong đưa chiều trắng lắm giấc mơ anh

 

Xa thật rồi...xa lắm phải không em!

Anh không có tóc mây hong vạt nắng hiên trường

Không kỷ niệm một thời mưa ướt lạnh

Vụng dại đầu đời...nức nở yêu thương

 

Anh chỉ có những ngày xưa đi học

Và biết cười cùng năm tháng ngu ngơ

Không đêm về đan dệt những câu thơ

Của ngày xưa tóc em dài trong nắng

 

Giờ xa lắm ngậm ngùi bao ước nguyện

Tháng năm già chiều vắng bóng em qua

Đã đôi lần ngang trường anh tìm lại

Kỷ niệm nào một thủa bay xa...

 

Hải Lăng: 09/04/2011

 

More...

MỘT NGÀY ĐẸP TRỜI

By

MỘT NGÀY ĐẸP TRỜI

        Sáng qua thứ 3 ngày 5/4/2011 tôi vào Huế để kiểm tra lại căn bệnh dạ dày- (căn bệnh không cho uống bia) tiện thể ghé thăm  sư phụ câu cá lóc- cần thủ Văn Ben ở 19 Lê Thánh Tôn- Huế. Ngoài việc một cần thủ siêu hạng anh còn là một nghệ nhân làm lưỡi câu chì câu và ròng rọc câu phần nữa anh còn là đại lý chuyên phân phối cần câu cho các cần thủ các tỉnh Quảng Trị Quảng Bình Huế và Đà Nẵng- Đến với đại lý của anh Ben các cần thủ tha hồ để chọn cho mình một cần câu ưng ý…

               alt

                           Cần thủ Văn Ben đang chế lưỡi câu cá lóc

               alt

        Hai cấn thủ Ben ( đội mũ ) và Vân đang trao đổi cách chế đồ câu

      Không hẹn trước nhưng tôi lại gặp cần thủ Thanh Vân tại nhà anh Ben sau cái chào hỏi thân mật chúng tôi đến A Lầu Café Quán để làm một cốc cho tỉnh táo và bàn chuyện câu cá lóc. Ben và Vân là hai cần thủ có thâm niên gần 30 chục năm nay ( Nghĩa là biết câu cá lóc lúc mới 16 tuổi ) bây giờ họ là các tay câu có hạng ở Huế. Tại A Lầu chúng tôi trao đổi kinh nghiệm về câu cá lóc đặc biệt là kinh nghiệm mà hai cần thủ Ben và Vân truyền lại: Nào là cách rê mồi cách chọn đường rê cách nhận biết răm cá lóc và cách câu cá ổ cách nhìn thời tiết biết cá ăn mồi ….Thật là những kiến thức bổ ích về câu cá lóc.

             alt

Cần thủ Văn Ben ( mũ ) cần thủ Thanh Vân (giữa ) và cần thủ Đạo Thiện

trên tầng thượng A Lầu cafe quán- Đại Nội Huế

alt

chân dung hai cần thủ Ben và Vân

        Đến khoáng 10 giờ chúng tôi tạm chia tay trước lúc đi hai cần thủ Ben và Vân dặn tôi rằng: chú ra chiều ni tranh thủ đi câu nhé trời này cá ăn mồi đó! Đúng 12h30 tôi mới ra đến nhà ( từ Huế ra nhà tôi cũng gần 50 km ).          

       Ăn trưa xong tranh thủ ngủ trưa một lát ổn định công việc gia đình…..Đến 15 giờ chiều tôi bắt đầu lên đường vun cần. Y như dự đoán của các cần thủ ở Huế chiều qua thật là MỘT NGÀY ĐẸP TRỜI với tôi vì cá lóc đớp mồi liên tục trong vòng khoảng 2 tiếng đồng hồ tôi đã đưa lên bờ được 13 chú lóc với tổng trọng lượng trên 3 kg đó là chưa kể giật sãy đến 7 chú lóc khác ( trong đó có hai chú lóc to bị đứt cước! ).

alt

alt

              Số cá lóc tôi câu được chiều 5/4/2011

            Thật là:         

                       Gặp một ngày đẹp trời

Cá lóc ăn tơi bời

Giựt cá thấy đã đời

Thật đúng là thú chơi…

       Câu được nhiều cá tôi liền phôn cho chú Hưng cá lóc để khoe nghe vậy chú Hưng ức lắm và nói chúc mừng bác nhé bác đưa lên Blog cho em xem với!

Hôm nay cả nhà tôi được ăn cá lóc nấu canh lá me chua và cá lóc kho nghệ ngoài ra đem cho hàng xóm mỗi nhà một chú lóc để nấu canh chua. Đó là tình làng nghĩa xóm!

       Thật là một ngày đẹp trời vì từ tết Tân Mão đến nay dân câu chúng tôi không câu được cá do trời lạnh kéo dài. Có lẽ đây là một tính hiệu vui cho vụ đánh bắt đầu năm 2011.

More...

NỖI BUỒN CHỒNG CHẤT

By

NỖI BUỒN CHỒNG CHẤT

 

 

      Cũng như các tỉnh phía Bắc và Miền Trung gần 10 ngày nay Quảng Trị lại chìm trong giá rét cùng với mưa phùn khá nặng hạt. Mưa rét không những làm cho việc giao thông đi lại khó khăn sản xuất gặp cản trở người nông dân không ra khỏi nhà…mà còn làm cho dân CÂU CÁ LÓC chúng tôi có những ngày đầu vụ thất bát bới trời mưa rét chúng tôi không thể đi câu được ( Trời lạnh cá lóc không ăn mồi! ). Mấy ngày cuối tuần vừa qua chúng tôi phải ngồi bó gối ở nhà ngắm mưa rơi mà nghe lòng thổn thức: vừa giận vừa thương. Giận là giận ông trời cứ mãi mưa rét. Thương là thương những cần thủ phải cam chịu cảnh ngứa ngáy trong người vì không đi câu được. Gần 10 ngày nay Hưng caloc thường xuyên điện thoại cho tôi để than vãn về thời tiết về cái cảnh ngồi buồn mà ngắm mưa rơi…vân vân và vân vân. Tôi cũng như chú Hưng đêm nào cũng xem thời tiết trông trời tạnh như nắng hạ chờ mưa..thế mà trời vẫn không động lòng trắc ẩn?. Tôi thì còn nhiều việc để an ủi vì khi buồn có thể là lúc làm thơ tốt nhất còn lại thì viết thư pháp đàn hát…Chỉ tội cho chú Hưng ngoài một buổi lên lớp thời gian còn lại mà không đi câu cá lóc được coi như là chết nữa đời rồi Thật tội nghiệp!

    Không chịu được cảnh trời làm mưa rét mãi hôm qua- 28/3/2011 chú Hưng lại đánh liều đội mưa rét để vượt 10km vào hồ Hải Lăng vun cần kéo rê cả buổi nhưng không có chú lóc nào hỏi thăm đến 12 gời trưa khi chú Hưng buông cần ra về thì vận may lại đến. Đó là chú Hưng gặp một ổ cá lóc đẻ. Mừng quá chú Hưng lại tiếp tục vun cần tuy nhiên vì trời quá rét nên đến 30 phút sau thì con cá lóc mẹ mới chịu đớp mồi. Kết quả chú Hưng đã tóm được chú lóc mẹ trên 1 kg. Tức tốc chú Hưng lại điện thoại báo cáo thành tích với tôi và nói Bác lấy máy ảnh ra chụp một kiểu để post lên Blog khoe hàng. Chiều ý chú Hưng tôi liền ra làm một kiểu để chú Hưng khỏi buồn.

alt

Chú lóc này nặng hơn 1 kg- do chú Hưng rê được hôm 28/3

    Ngày rét như căm mà chú Hưng câu được cá là mừng và dân câu chúng tôi cũng rất vui vì đó là thành quả của một cần thủ có thâm niên và xem nghề dạy học không bằng cái nghiệp câu cá lóc! Tuy nhiên có một điều mà tôi muốn nói về chú Hưng cá lóc đó là Việc mê câu cá lóc hơn mê vợ! Nhiều lần đang câu mà vợ điện về ăn cơm là chú ta cằn nhằn hay cay cú hơn nữa chú Hưng mới cưới vợ được mấy tháng nhưng số thời gian theo con cá lóc lại nhiều hơn số thời gian ở nhà với vợ. Họa chăng thì mới có được một vài bữa đem vợ đi uống cà phê. Mặc dù vậy vợ chú Hưng vẫn rất vui vì khi đi câu cá lóc thì không có thời gian nghĩ đến chuyện câu “ CON CÁ 45 KG ” ( chú Hưng còn trẻ lắm lại đẹp giai nữa nên việc câu cá to như thế cũng tài lắm! ). Tối nay chú Hưng lại điện cho tôi than vãn: mai dự báo thời tiết vẫn mưa bác ơi! Chán thật Tôi bảo cứ yên tâm đi hết mưa rồi lại nắng thôi chứ ông trời không có nhiều tài như chú Hưng đâu! Hê. Hê.. chú Hưng khoái chí cười khà khà và chúc bác ngủ ngon nhé!

alt

Đừng buồn em nhé! để anh đi câu cá về cho em đi chợ bán nghe!

alt

Anh cố gắng câu nhiều cá nhé! À mà anh đừng câu mấy con cá 45 kg nghe! như thế em mới thương!

     Thế là ngày mai là ngày thứ 11 trời không tạnh mưa và chưa đỡ lạnh. Lại một ngày dân câu cá lóc chúng tôi sống trong NỖI BUỒN CHỒNG CHẤT!

More...

NGẪM CẢNH ĐỜI

By

NGẪM CẢNH ĐỜI

alt

  Đêch cần danh vọng.

 

Ta muốn ném vỡ toang

Cuộc đời

Con chó mồ côi lang thang tìm miếng ăn

Con nai tơ vàng như giấc mộng

Đạp những ngón lá khô vô thức dương khúc cầm ca dưới cái nón cũng vàng khô như lá

Vậy mà đời vẫn lên hương?

 

Mười hai con giáp thần tiên

Vòng quay theo năm tháng

Miệt rừng kia nước nguồn đã cạn

Trọn một đời con chó vẫn đi hoang

 

Ta không khóc nhưng tiếc cho kiếp cỏ hoa

Ngạt ngào hương nhưng suốt đời vẫn là hoang dại

Thứ mộc xơ sống kiếp quan đài

 

Ta muốn bóp nát cuộc đời này

Cho tất cả trở về làm tro bụi

Để con chó mồ côi cũng một lần tàn lụi

Kiếp đi hoang

 

Ta chỉ trách cho nhánh hoa lan giấu mình nơi rừng thẳm

Hoang sơ một tuổi đời

Rêu phong thời nanh vuốt

Ta nguyền rủa cái ngu và chưởi vào mặt những thằng ưa nịnh hót

Tốt cái mã lòng đất

Ngồi hóng mát gốc cây...

 

Quảng Trị một chiều mưa: 26/3/2011

                       NĐT

 

 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'21669','3dflk61k5scfts280r5plu0gf7','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-21 02:28:58','/ac36515/chung.html')