NGỒI BUỒN OÁN TRÁCH ÔNG TRỜI

By

 

NGỒI BUỒN OÁN TRÁCH ÔNG TRỜI

      
          Đã một tuần nay kể từ buổi đi câu cá lóc lấy ngày ( 01- 01- 2011) trời vẫn rả rích mưa và rét đậm kéo dài ( 15-18 độ C ). 7 ngày không được cầm cần câu đi rê cá lóc thì chân tay lại ngứa ngáy trong người cứ bần thần bứt rứt cảm giác như thiếu một điều gì đó...7 ngày không đêm nào không theo dỏi thời tiết xem thử trời có nắng lên không có đỡ lạnh không! 7 ngày đêm khó ngủ- cứ trằn trọc mong sao sáng mai ra trời lại tạnh mưa để xách cần câu đi rê cá lóc. 7 ngày như dài đến cả năm trời. 7 ngày trời vẫn cứ lạnh và mưa và nghe đâu còn kéo dài vài ba ngày nữa!!! Thế là hai ngày thứ 7 và chủ nhật tuần này mất toi phải ngồi ở nhà nhìn ra cửa sổ thấy mưa rơi mà nghe lạnh cả cột sống. Ngồi buồn oán trách ông trời: Ghét ai mà ông mưa mãi rét mãi? làm cho dân câu cá lóc tôi phải ngậm ngùi...

      7 ngày không đi câu được thật là chán cái thú thư giãn kiểu " Đại gia" này như ăn sâu vào máu thịt. Lúc vùi đầu vào công việc thì thôi còn khi xong việc thì cứ ngã mặt lên trời. Nhìn đoán...mai mưa hay tạnh! Không đi câu được dân câu cá lóc cứ cầm điện thọai gọi cho nhau để an ủi nhau. Tuần này tôi ngốn hết cả trăm ngàn tiền điện thoại để gọi và nhắn tin cho các cần thủ ở Huế gọi cho chú Hưng- cá lóc ở thị xã Quảng Trị để hỏi thăm: Trời này có đi câu được không? cá lóc cá ăn mồi không? Răng trời mưa rét mãi rứa hè? cùng nhiều điều liên quan đến câu cá lóc khác...Mấy ngày này cơ quan tôi nhiều việc nên tôi có phần đỡ nhớ cần câu chỉ tội cho chú Hưng ở thị xã Quảng trị- là một thầy giáo hơn mười năm đứng lớp cái nghề dạy học hình như không làm chú Hưng mặn mà bằng cái nghiệp câu cá lóc! Chú Hưng mê đến nỗi hôm qua ( 6/1/2011) trời lạnh và mưa nặng hạt nhưng chú ta vẫn mang áo mưa và xách cần đi rê cá lóc. Ngày đi đó nghe đâu chú Hưng chỉ giựt được 2 con lóc với tổng trọng lượng 3 lạng nhưng chú Hưng vẫn thấy thoải mái và phôn cho tôi để khoe hàng tôi nói chúc mừng với lối nói mĩa mai nhưng chú ta vẫn đắc chí cười khề khề...Ừ cái nghiệp câu cá lóc của dân câu chúng tôi là thế đó! Cũng như tôi 7 ngày nay chú Hưng và dân câu cá lóc cũng oán trách ông trời lắm!

      Ngồi buồn oán trách ông trời! chẳng biết làm chi tôi lại đi tìm thú vui trên mạng nào là câu cá lóc Tiền Giang CLB câu cá Quảng Bình 4s09 câu cá lóc ở U Minh Thượng...và vào Blogs đọc bài xem tin tức bóng đá thế giới...Nhưng xong lại mong trời tạnh mưa! Thật là cái nghiệp!

Cần thủ Đạo Thiện ngồi buồn oán trách ông trời


Ngồi buồn cần thủ Đạo Thiện đi câu trên mạng

       Hôm nay- thứ 6 ngày 7 tháng 01 năm 2011 ở Hải Lăng trời  đã tạnh hạt mưa nhưng vẫn còn lạnh lắm không biết mai thứ 7 trời có tạnh hẳn và ấm lên không? Niềm hy vọng lại đến tôi lại cầm điện thoại nhắn hỏi chú Hưng ở thị xã Quảng Trị có còn mưa không và được biết ở đó cũng tạnh rùi! Mừng lắm. Lại một đêm nữa tôi lại khó ngủ và mong sao sáng mai trời tạnh. Ông trời ơi! Đừng để chúng tôi oán trách ông mãi nhé!

                                                      Hải Lăng: 21h ngày 7/01/2011

                                                               Nguyễn Đạo Thiện

More...

NGƯỜI CŨ

By

NGƯỜI CŨ

Hôm qua đi lễ chùa
Gặp em- ni cô nhỏ!
Aó nâu sồng rộng khố
Giấu đời thực bên trong

Em cúi đầu khẩn nguyện
Chút thiên đàng nơi xa
Tôi cúi đầu thầm nghĩ
Nàng- người cũ riêng ta!!!???

Tôi quay mặt đếm bước
Kỷ niệm cuối hiên mưa
Em quay mặt giấu vội
Màu áo trắng năm xưa

Đâu còn gì để nhớ
Đâu còn gì để quên
Em giờ thành người cũ
Còn chi để bắt đền!


          1/2011
             NĐT

More...

CÂU CÁ LÓC NGÀY MÙNG 1 TẾT

By

 

CÂU CÁ LÓC NGÀY MÙNG 1 TẾT DƯƠNG LỊCH

       
            Sáng nay thứ 7 ngày mùng 01 tháng 01 năm 2011 sau cử cà phê 8 giờ sáng nhưng vẫn còn hơi se lạnh mặc dù trời bắt đầu hửng nắng. Ở làng quê thuần nông huyện hải Lăng cảnh làng mạc vẫn trầm mặc trôi theo thời gian người dân ở đây dường như vô cảm với một ngày đầu năm mới dương lịch ( Chắc họ cứ quan niệm là tết của Tây ? ). Tôi muốn làm một công việc gì đó để lấy lộc đầu năm nhưng nghĩ mãi mà vẫn chẳng có việc gì thích hợp lúc này? Khi người nông dân vẫn ra đồng cày ruộng người buôn bán vẫn đến chợ giao thương...Tôi chợt nghĩ ra việc cần làm lúc này là đi câu cá lóc- cái nghề phụ này tôi vẫn thường nguyện theo nó suốt cuộc đời  còn lại!

        Cầm điện thọai gọi cho chú em ở xã Hải Chánh để rủ nó đi câu nhưng nó lại bảo bận anh ơi! Chiều thì được. Ừ đi câu cá lóc mà đợi đến chiều thì còn gì hứng thú nữa và đâu còn là đi lấy ngày đầu năm?. Đành thôi tôi quyết định đi một mình vậy! Chuẩn bị mồi câu ( nhái ) và kiểm tra lại đồ nghề câu tôi chạy xe máy hơn 10 cây số vào đập Khe Cầu ( xã Hải Chánh huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị ) để vun cần. Đến nơi cũng là lúc trời vừa tròn 9 giờ sáng nhìn cảnh núi rừng buổi sáng mấy phút tôi mới bắt đầu thực hiện công việc của mình! Rê câu.

        Mới rê được mấy đường thì điện thoại reo chú Hưng ở thị xã Quảng Trị ( một tay câu khá chiến ) gọi hỏi: sáng ni bác có đi câu không tôi bảo có đang đi lấy ngày thôi. Chú ta cười khề khề rồi khen: siêng dữ hè? Vậy có lóc nào chưa?. Chưa mới câu. Rê thêm mấy đường nữa thì điện thoại lại reo lần này là anh Qúy trưởng ga Diên Sanh- Hải Lăng- Quảng Trị hỏi: Sáng ni có đi câu không tôi bảo có và chưa có con nào....rồi tiếp tục rê...đến 10h rồi mà vẫn chưa thấy động tỉnh gì. Ngồi nghỉ một lát nhìn ra hồ câu tôi thấy một tiếng đớp xẹt dưới đám rong cánh bờ khoảng 10 mét- đó là một chú lóc đớp bóng! Tôi đánh cần rê theo đến đường rê khoảng thứ 7 8 gì đó thì nó đánh ụp một cái nhẹ nhẹ tôi buôn tay và chùng dây cước chờ đến 5 giây rồi giật một cái khá mạnh. Một chú lóc 1 5 kg quấy đuôi đánh soạp...làm tung tóe một đám rong thế là chú ta đã mắc câu chú lóc to lại ở dưới nước là sở trường của nó nên nó vùng rất mạnh theo kinh nghiệm tôi đã căn dây và đặt thẳng cần câu rồi cuốn từng vòng dây một rât may chú lóc không dí xuống bùn mà chỉ vướng vào một bụi rong nhỏ và nằm im để tôi kéo vào bờ! Trước lúc đặt chú lóc 1 5 kg vào bao tôi đã ngồi nhìn nó mấy phút và cầm điện thoại phôn cho chú Hưng để khoe hàng. Chú Hưng khoái quá hô lên: đã hè đã hè...và hình như cũng xách cần đi câu!

Chú lóc  này nặng 1 5 kg

         Đến 12 giờ trưa trời nắng quá nên tôi thu cần ra về kết quả ngày mở hàng đầu năm tôi câu được 5 chú lóc tổng cộng khoảng 3 kg. Vậy là ngày đi câu cá lóc đầu năm tôi đã đạt được yêu cầu đề ra là : Phải có cá! ( Ở thị xã Quảng Trị nghe đâu chú Hưng cũng câu được 6 chú lóc tổng cộng khoảng 1 5 kg ). Thế là: câu cá lóc ngày mùng 1 tết dương lịch thật thú vị!

        Chuyện ngoài lề:  

        Nói chuyện về câu cá lóc thì nói cả tháng cũng không hết cái đề tài này nào là chuyện cái hồ này đẹp chỗ này cá lóc ở nhiều câu được con mấy lạng cá ốm hay béo chuyện giựt sảy đứt cước chuyện làm lưỡi câu chuyện mài một cục chì sao cho đạt yêu cầu và cách rê như thế nào thì cá lóc khoái..vân...vân... cũng đủ hết ngày rồi!

        Dân câu cá lóc có một đặc điểm chung là Mê và rất dễ làm quen ( chỉ cần bàn chuyện câu cá lóc là quen nhau liền) ! Có khi bỏ cả cơm để theo một vài con cá cùng nhau nhịn đói cả ngày nhưng vẫn vui. Nếu xong việc cơ quan là chạy ào về nhà xách cần đi cấu cá lóc ( đa số dân câu  chúng tôi đều là những người làm việc nhà nước; có người là bác sỹ giáo viên giám đốc kỹ sư...). Cái nữa là dân câu cá lóc rất ghét mấy ông đánh cá bằng xung điện vì hồ nào mà có người xung điện thì coi như hồ đó cá không bao giờ ăn mồi!

        Thịt cá lóc có đặc tính thơm ngọt nếu kho với nghệ tươi thì ăn đỡ đau dạ dày còn nấu canh với mướp đắng me chưa... thì hỡi ơi hết chê luôn! 

        Hê hê...xin thông báo nếu ai mê câu cá lóc thì xin nhập hội với chúng tôi bảo đảm chỉ cần bày cho vài bữa là trở thành một thợ câu giỏi nhưng không lấy lệ phí. Sau đây tôi xin giới thiệu với quý vị một số hình ảnh về cá lóc về mâm cơm độc món cá lóc.

Tô canh mướp đắng với cá lóc

Đĩa cá lóc kho với nghệ tươi

Mâm cơn độc món cá lóc

                                                   Ngày 01- 01- 2011

                                                              NĐT

More...

XUÂN VỀ

By


XUÂN VỀ


Xuân về
cỏ hẹn cùng hoa
Mai vàng rực nắng
nhạt nhòa tiếng chim
Nấp sau bờ giậu
em tìm
Đôi tà áo trắng lặng thinh
ngày nào...

Xuân về
bờ lá lao xao
Vẳng nghe
tự khúc
thì thào trong mưa
Đêm xuân
gió thổi giao mùa
Em thay áo mới
tình xưa
đổi màu

Xuân về
xuân vội qua mau
Để tôi lại với
đêm thâu
nhớ người
Đẩm vai
hứng sợi xuân rơi
Em
vô tư hát
từng lời...Buồn sao!!!???

                   
29/12/2010
                           NĐT

More...

CỬA NÀO CHO INDONESIA

By

 

CỬA NÀO CHO INĐONESIA

     Sau trận thua tan nát ( 0-3 ) trước một Malaysia non trẻ và toàn nội binh tại sân Bukitjalil vào ngày 26/16. Hôm nay vào lúc 19h ( giờ VN) ngày 29/12 đội tuyển bóng đá nam Indonesia trở về sân nhà để tiếp đội tuyển bóng đá Malaysia bằng trận lượt về chung  kết SUZUKI CUP- 2010 với tâm trạng quyết tử và không còn gì để mất. Tuy nhiên nhìn cái cách mà IN thể hiện qua trận lượt đi trên sân Bukitjalil thì chiều nay cửa nào dành cho Indonessia?

     Thật khó cho In có thể lật ngược tình thế trước một Malaysia đầy hưng phấn trẻ khỏe và có lợi thế quá lớn. Trận này chỉ cần Ma thủ hòa hoặc thậm chí thua đến hai bàn không gỡ thì họ cũng đã vô địch rồi! Một trận đấu ngang tài ngang sức mà gi đến 4 bàn trắng là điều khó làm được cho In lúc này. Bởi trận này Ma sẽ đá phòng ngự chặt như trận bán kết lượt về với Việt Nam. Hơn nữa HLV Rajagobal đã hiểu rỏ và bắt bài được lối đá của IN qua đó ông sẽ cho các hậu vệ và tiền vệ khóa chặt hai ngòi nỗ tiền đạo Gonzalas và tiền vệ biên Oktovianus đồng thời sẽ gây áp lực lên thủ thành MaKut...để thủ môn này mất tập trung nếu HLV Rajagobal làm được điều này thì coi như hết cửa cho Indonesia.

     Qua hai trận thắng VN và IN tại sân nhà tôi thấy MA đá rất hay và biết nắm được thế trận để làm cho đối phương chạy theo vòng quay đặt sẵn của mình. Hai trận thắng họ đều ghi bàn vào hiệp hai và bằng lối đá phòng ngự. Cái tài của ông Rajagobal là biết liệu sức mình và đọc trận đấu qua từng cầu thủ cũng như chiến thuật ru ngủ của mình bằng cách hiệp 1 đá như dưới cơ để hiệp hai tăng tốc làm cho đối phương không kịp trở tay và chẳng biết đường nào mà lần?

    Chiều nay In  sẽ đá tổng lực và tấn công liên tục để tìm kiếm nhiều bàn thắng nhưng cũng như VN nam IN sẽ gục ngã thêm một lần nữa trước chiếc cúp mà tưởng chừng như họ sẽ là người nắm giữ ( VN thất bại trong trận chung kết Segames 25 với Ma tại Lào ). IN sẽ có đủ lợi thế sân nhà khán giả nhà và cả sự động viên cổ vũ của chính tổng thống nước này. Nhưng xem ra IN rất khó lật ngược thế trận. Có chăng In cũng sẽ thắng tối thiểu một bàn. Nếu dự đoán về nhà vô địch SUZUKI CUP- 2010 tôi chon Malaysia và nói họ đã vô địch từ trận chung kết lượt đi với Inđonesia. Trận hôm nay chỉ là thủ tục.


Thất bại hay chiến thắng?

NĐT

More...

VỠ....

ByVỠ...

Gửi Ng!


Vỡ tan
một mảnh tình đầu
Em đi
Tôi bước
nhịp cầu chia hai...
Xé lòng
Đau
nỗi trần ai
Tóc mây nhuộm trắng
bờ vai
ngọt mềm!!!

                      12/2010
                         NĐT

More...

CHE MƯA

By

CHE MƯAÔ dù
em khoát che mưa
Buồn tôi
đá cuội
cổ xưa
mặt người
Ngỡ là ánh nguyệt đầy vơi
Hóa ra
tôi khóc
Rêu phong kín mình
Thì thôi
Đủ một cuộc tình
Gian truân trọn thuở
điêu linh kiếp người....


                        12/2010
                           NĐT

More...

HÓA KIẾP

By


HÓA KIẾPEm xa thời con gái
Gót đồng trinh òa khóc
Môi gượng cười khó nhọc
Đằng sau lớp phấn son đàn bà...

Đam mê từ thủa mười ba
Em đi qua lối mòn hoài cổ
Mang nặng kiếp đời hoang lộ
Tẻ nhạt một ước mơ...

Cuộc đời em phân làm ba mảng
Vô tư lo âu an phận
Dằn vặt một đời lận đận
Màu trắng trong nhạt nhòa

Sau một đời hoa
Là một kiếp đàn bà
Gót đồng trinh òa khóc


                                       
                                    Noel 2010
                                        NĐT

More...

KHI CON ĐƯỜNG KHÔNG HỢP VỚI TÊN ĐƯỜNG

By

                         

Khi con đường
không hợp với tên đường


     
        Thị xã Quảng Trị là trung tâm KT-VH-XH phía Nam của tỉnh Quảng Trị trong quá trình phát triển đô thị việc xây dựng cơ sở hạ tầng luôn được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư. Tuy nhiên có nhiều con đường đã được quy hoạch và đặt tên từ lâu nhưng nay vẫn chưa được xây dựng.

      

         Con đường Trần Phú thuộc phường III thị xã Quảng Trị được quy hoạch xây dựng từ năm 1996. Bà con nhân dân thị xã ở đây rất tự hào khi địa phương mình có một con đường mang tên vị tổng bí thư đầu tiên của Đảng CSVN. Tuy nhiên sau 15  năm quy hoạch đến nay con đường Trần Phú vẫn còn là con đường đất đỏ cỏ dại bao phủ chỉ có một lối đi nhỏ lầy lội như thế này...( ảnh)


          Đường Trần Phú thị xã Quảng Trị ( QT )
     
         Đường Lê Thế Tiết thị xã Quảng Trị (QT)
      Không chỉ riêng con đường Trần Phú mà hiện nay trên địa bàn thị xã Quảng Trị có rất nhiều con đường đã được đặt tên nhưng cũng không được xây dựng như đường Nguyễn Trường Tộ đường Nguyễn Du đường Lê Thế Tiết Lê Hữu Dực...Riêng con đường hai chiều Lý Thường Kiệt mặc dù đã được nhựa hóa nhưng xem ra chẳng ai quan tâm mặt đường được người dân dùng tập kết vật liệu xây dựng và nước đóng thành vũng. Hai bên lề đường và giữa con lương thì cỏ mọc um tùm thậm chí có cả những đống rác thải đủ loại. Lý Thường Kiệt là vị anh hùng hào kiệt của đất nước nhưng không biết tại sao thị xã Quảng Trị lại để tên ông gắn với con đường nhếch nhách như thế?.

     
          Đường Lý Thường Kiệt thị xã Quảng Trị       
      Hiện tại trên địa bàn thị xã Quảng Trị còn đến 30% con đường đã nằm trong diện quy hoạch và đã được đặt tên nhưng vẫn chưa được xây dựng hoặc được xây dựng nhưng không được quan tâm đúng mức....Điều này làm mất mỹ quan đô thị và cảnh quan môi trường. Đặt biệt là làm cho đường không còn hợp với tên đường.

       Điều cần nói thêm là: Thị xã Quảng Trị là một lỵ sở có niên đại hình thành trên 200 năm là nơi có di tích chiến tranh: " Thành Cổ Quảng Trị " đi vào lịch sử với 81 ngày đêm khói lửa. Hàng năm thu hút một số lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan thăm viếng...Vậy mà đã 35 năm rồi không biết lãnh đạo thị xã Quảng Trị  làm gì mà để nhưng con đường nội thị như thế ? Hay là những con đường này họ không đi thì không cần quan tâm?


Bài và ảnh: Nguyễn Đạo Thiện

More...

TÂM SỰ QUÊ HƯƠNG

By

TÂM SỰ QUÊ HƯƠNG

Tặng em gái cùng quê!Chiều quê năm ấy tôi nhớ mãi
Mẹ tiễn chân ra tận cuối làng
Bên tôi- Em đứng nhìn không nói
Mắt nhòa ngấn lệ bóng chiều tan

Dăm câu mẹ dặn quá vội vàng
Đôi lời em hứa về...em đợi
Bánh xe lăn dưới chiều hút lối
Lũy tre làng vời vợi bóng chia xa...

Tôi ra đi...
Mang theo nỗi nhớ em và bóng dáng mẹ già
Mang theo lũy tre làng dưới chiều thôn dã bật khóc
Mang theo những đêm không ngũ- trằn trọc
Giữ trinh nguyên ước hẹn ngày về!?

              ***********

Nhưng nỗi đau nào còn hơn thế nữa miền quê?
Mẹ giờ đâu? và chiếc cầu xưa đã gãy!
Em gái quê đã lấy chồng về bên ấy
Ôm nửa cuộc đời cũ kỹ lãng quên

Anh không trách đời và chẳng nỡ trách em
Nhưng chỉ trách cho lời hò hẹn
Dào dạt chi...để đò xưa quên bến
Nhạt nhòa theo năm tháng bên chồng....

                                       Hải lăng: 12/2010
                                                 NĐT

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'21669','926hlb9c9td7sl47lvmlbtru24','0','Guest','0','54.81.110.186','2018-08-18 17:24:51','/news/page-5.html')